Rằm tháng Tám là thời điểm các cửa tiệm bán đa dạng các loại bánh Trung Thu, tuy nhiên, thay vì mua sẵn, bạn có thể học cách làm bánh Trung thu dẻo nhanh gọn, dễ dàng ngay tại nhà.

Nguyên liệu cơ bản làm bánh dẻo Trung thu:

Tùy theo số lượng bánh cần làm, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo các tỷ lệ tương ứng.

- Dụng cụ: khuôn làm bánh, nồi, chảo...

- Phần vỏ bánh dẻo gồm: 100g đường, 10ml dầu thực vật, 300g bột bánh dẻo, 10ml tinh dầu hoa bưởi.

- Phần nhân bánh dẻo bạn có thể tùy chọn làm nhân thập cẩm, nhân nhuyễn (đậu xanh, đậu đỏ, sữa dừa, trà xanh, hạt sen,...) và trứng muối đã nướng chín.

Cách làm bánh dẻo Trung thu ngon

Bước 1: Làm vỏ bánh dẻo

- Hòa đường và nước nóng theo tỷ lệ 1:1 đun nhỏ lửa đến khi đường tan và cho thêm chút nước cốt chanh đun cùng khoảng 1 phút thì tắt bếp. Bạn cho thêm 2 thìa dầu ăn, tinh dầu bưởi vào nồi nước đường đã đun sôi.

- Cho bột bánh dẻo vào nồi nước đường còn nóng và dùng dụng cụ đánh trứng cùng thìa để trộn đều bột. Sau khi bột nguội bớt bạn dùng tay trộn, nhồi bột để bột dẻo mịn mà không dính tay.

- Phủ ít bột khô lên mặt bàn sạch và đặt bột bánh dẻo lên phía trên. Sau đó tiếp tục phủ bột khô lên khối bột và để nghỉ trong khoảng 30 phút.

Lưu ý: Ngoài màu trắng truyền thống bạn có thể tạo màu vỏ bánh dẻo các loại màu khác thêm đặc sắc hấp dẫn như đỏ, cam, nâu, cam, vàng ... từ nước ép trích xuất từ các nguyên liệu như thanh long đỏ, cà rốt, cacao, cam, tinh bột nghệ...


Thay vì mua sẵn, bạn có thể học cách làm bánh Trung thu dẻo nhanh gọn, dễ dàng ngay tại nhà. Ảnh minh họa

Bước 2: Làm nhân bánh dẻo truyền thống

- Nhân thập cẩm: Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 100gr hạt dưa, 100gr mứt sen, tách đôi, 100gr mứt bí, 50gr mứt gừng, 100gr vừng rang, 30g lá chanh thái nhỏ.

Cắt hạt lựu các loại hạt và mứt sau đó thêm 2-3 thìa bột bánh dẻo cùng nước đường trộn đều để bột bao quanh nhân. Rồi vo tròn thành những viên nhỏ hơn vỏ bánh, bọc kín bảo quản.

- Nhân sữa dừa: Nguyên liệu cần có: 400g dừa non nạo, 4-5 hộp sữa đặc (40g/hộp), 200g nước cốt dừa, 80g vừng trắng, rang chín, 60g bột bánh dẻo, 2 thìa cà phê (10ml) nước cốt hoa bưởi.

Trộn dừa nạo với sữa đặc trong 40 phút cho dừa ngấm, rồi đổ nước cốt dừa vào chảo đun đến khi chảo nóng bốc hơi thì cho dừa nạo vào sên sao cho dừa không bị bén đến khi bay hơi nước thì cho bột bánh dẻo cùng vừng trắng trộn đều. Khi hỗn hợp đặc lại bạn viên phần nhân thành các viên đều nhau.

- Nhân đậu xanh: Nguyên liệu cần có: 200g đậu xanh không vỏ, 150 gram đường, 50 gram dầu ăn, 50 gram mạch nha, 30 gram bột bánh dẻo, nước hoa bưởi hoặc vani.

Đậu xanh mang vo sạch ngâm nước 2 tiếng cho nở mềm. Đổ nước vào thổi chín đậu xanh. Sau đó mang đậu xanh cùng ít nước cho vào máy xay nhuyễn thành hỗn hợp. Rồi đổ hỗn hợp vào chảo chống dính thêm đường và bật nhỏ lửa sên trong vài phút. Cho dầu ăn vào sên tiếp khi thấy đậu bắt đầu đặc lại bạn cho 30g bột bánh dẻo hòa tan cùng nước cho vào hỗn hợp cùng mạch nha rồi đảo đều.

Tiếp theo, cho thêm tinh dầu hoa bưởi hoặc vani cho dậy mùi rồi tắt bếp. Để hỗn hợp nguội bớt bạn viên thành từng viên nhỏ tròn rồi bảo quản.

- Nhân đậu đỏ: 200gr đậu đỏ rửa sạch ngâm nước 6-8 tiếng, 50ml dầu ăn, 1 thìa bột mì hoặc bột nếp, 150gr đường.

- Nhân trà xanh: 200gr đậu xanh không vỏ, 1 thìa bột trà xanh, 150gr đường, 50gr dầu ăn, 30gr bột bánh dẻo.

Bước 3: Tạo hình và bảo quản bánh dẻo

- Lấy bột bánh dẻo chia ra thành các khối sau đó dùng dụng cụ để cán dẹt bột, nặn thành miếng tròn dẹt.

- Lấy phần nhân đặt giữa miếng bánh cùng trứng muối rồi vo tròn kín hết phần nhân bánh.

- Lăn bột bánh dẻo đã vo tròn qua bột khô và cho và khuôn để ép tạo hình cho bánh.

Sau khi tạo hình, bạn cho bánh dẻo vào hộp hoặc túi kín để bánh không bị khô. Để bánh trong 1 - 2 ngày để bánh chuyển màu trong, dẻo thì ăn sẽ ngon hơn.

Lại một mùa Trung Thu nữa sắp về, chẳng cần đến lò nướng bạn vẫn có thể làm những chiếc bánh Trung Thu nhân trái cây cực thơm ngon và đơn giản để chiêu đãi cả gia đình mình. Cùng vào bếp với erubik để khám phá cách làm nhé!

Nguyên liệu làm Bánh trung thu nhân trái cây

 Bột gạo nếp 45 g 

Bột gạo tẻ 35 g 

Bột làm bánh 20 g(cake flour có thể thay bằng bột mì đa dụng)

Đường 50 g 

Dầu ăn 20 ml 

Xoài xay mịn 130 ml 

Dâu tây xay mịn 130 ml 

Bánh mì sandwich bỏ hết rìa 200 g 

Mứt dâu 41 g 

Mứt cam 41 g

Bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm kiểu truyền thống vẫn luôn được lòng người thưởng thức nhất. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn có thể tự tay trổ tài làm bánh ngay tại bếp nhà mình.

Gần đến rằm Trung thu, còn gì tuyệt vời hơn là có thể tự tay làm những mẻ bánh thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm đơn giản nhất:

Chuẩn bị:

Phần nhân thập cẩm:

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm ngon và đơn giản nhất - 1

- 100 gram hạt điều rang chín

- 100 gram vừng trắng rang chín

- 100 gram hạt dưa bóc nõn rang chín

- 150 gram lạp xưởng

- 150 gram mứt bí

- 100 gram mứt sen

- 100 gram mỡ đường

- Lá chanh xắt nhỏ

Phần nước sốt trộn nhân:

- 20 gram đường bột

- 40 gram nước lọc

- 50 gram Corn syrup (mật ngô)

- 5 ml hắc xì dầu

- 10 ml dầu mè

- 20 ml rượu mai quế lộ

- Vài thìa bột bánh dẻo

Phần vỏ bánh nướng:

- 200 gram nước đường bánh nướng

- 50 ml dầu thực vật

- 1/4 teaspoon (0,25 gram); baking soda (muối nở)

- 300 – 320 gram bột mì đa dụng, rây mịn

Dụng cụ cần dùng làm bánh nướng nhân thập cẩm:

- Bát tô sạch

- Khuôn bánh nướng

- Lò nướng

Thực hiện

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu phần vỏ bánh (trừ bột mì) vào một bát tô sạch rồi trộn đều với nhau. Để nghỉ ít nhất 4 tiếng trước khi làm bánh.

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm ngon và đơn giản nhất - 2

Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu trong nước sốt trộn nhân (trừ phần bột bánh dẻo) vào bát tô sạch, trộn đều cho tan đường.

Bước 3:

- Thái hạt lựu tất cả các nguyên liệu ở phần nhân bánh, lá chanh thái sợi.

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm ngon và đơn giản nhất - 3

- Cho nhân bánh vào một bát tô to. Cho từ từ nước sốt đã trộn đều ở trên vào, rồi cho từng thìa bột bánh dẻo vào, vừa cho vừa trộn đều.

- Nếu nắm thử các nguyên liệu còn rời rạc thì cho thêm rượu hoặc mật ngô vào, nếu ướt quá cho thêm bột bánh dẻo. Trộn cho đến khi các nguyên liệu nắm thành viên tròn là được.- 

Bước 4: Cho phần nước đường bánh nướng đã chuẩn bị vào phần vỏ bánh, trộn đều thành khối mịn dẻo là được, để bột nghỉ 30 phút ở nơi kín gió.

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm ngon và đơn giản nhất - 4

Bước 5: Phần vỏ bánh với nhân có tỷ lệ là 1:2, tức là 1 phần vỏ thì 2 phần nhân, chia nhân và vỏ thành các phần và nặn thành viên tròn.

Với bánh có trọng lượng 150g thì vỏ bánh sẽ là 50g, nhân bánh là 100g.

Bước 6:

- Lấy từng phần vỏ bánh, cán mỏng vỏ bột.

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm ngon và đơn giản nhất - 5

- Cho từng phần nhân bánh vào giữa, nặn bánh sao cho phần vỏ ôm vừa khít phần nhân.

Bước 7: Rắc 1 chút bột áo vào bột đã vê và cho 1 ít vào khuôn để chống dính. Dùng tay ấn kỹ để bánh có độ sắc nét.

Bước 8: Chuẩn bị khay đã lót giấy nến. Đặt bánh vào khay nướng và nướng bánh

Bước 9: Để bánh chín hoàn toàn thì cần nướng bánh làm 3 lần. Chuẩn bị hỗn hợp trứng phết bánh: 1 lòng đỏ trứng, 1 ít nước, 1 ít dầu mè hoặc dầu ăn.

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm ngon và đơn giản nhất - 6

- Bật lò trước 10 phút ở 200 độ. Cho bánh vào nướng trong thời gian khoảng 5 phút thấy bánh vừa chín đục, se mặt bánh thì bỏ ra ngoài. Xịt nước cho bánh nguội bớt.

- Khi bề mặt bánh khô lại thì phết 1 lớp trứng. Dùng chổi lông nhỏ phết 1 lượt rồi thôi, không phết nhiều lần sẽ đọng lại những bong bóng li ti của trứng và làm mất nét hoa.

- Để bánh nghỉ 10 – 15 phút cho bánh nguội bớt rồi lại cho vào lò nướng lần 2 trong khoảng 5- 7 phút.

- Bỏ khay ra ngoài để bánh nguội, phết trứng lần 2.

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm ngon và đơn giản nhất - 7

- Nướng bánh thêm 1 lần nữa, đến đến khi thấy mặt bánh hanh vàng là được. Bánh chỉ cần có màu vàng non, khi ra ngoài bánh sẽ ngả màu sậm hơn là vừa. Bánh vừa ra lò sẽ cứng, bánh để 1-2 ngày sẽ mềm và xuống màu đẹp hơn.

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm ngon và đơn giản nhất - 8
Email Hỗ trợ
cskh@erubik.vn
Copyright © 2021 by eRUBIK. All rights reserved.
cartmagnifiercrossmenu
    Giỏ hàng
    Giỏ hàng trốngTrở lại cửa hàng
      Calculate Shipping
      Apply Coupon